Tuyệt đối không thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức

22:26, Thứ Sáu, 10/04/2015 (GMT+7)

Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định, các phòng giáo dục cấp quận, huyện, các trường tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức.


Đó cũng là thông tin liên quan đến công tác tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2015 - 2016 được phía Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tiếp tục quán triệt tại Hội nghị Hướng dẫn công tác tuyển sinh và các lớp đầu cấp năm học 2015 - 2016, diễn ra sáng 10/4.

Tuy nhiên, đến trước thời điểm hội nghị trên kết thúc việc cấm tổ chức thi tuyển này vẫn đang khiến khá nhiều trường THCS và cả phía cơ quản lý giáo dục của các quận, huyện cũng cảm thấy còn khó khăn, chưa biết quyết thế nào.

Phía trường, phía phòng giáo dục đều băn khoăn

Bà Kim Ánh đến từ Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết, hiện địa bàn quận này  là một trong địa bàn có nhiều học sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 6. Đặc biệt, tại quận có Trường THCS Cầu Giấy, mọi năm thường tổ chức thi tuyển, nhưng năm nay lại cấm tổ chức thi, trong khi đó đây là một trường thường có số lượng học sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 6 cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu tuyển sinh. Chính vì vậy, phía quận đang cảm thấy có “vướng mắc” chưa biết hướng dẫn và đưa ra phương án tuyển sinh nào cho trường này.

Ban đầu trường có đề nghị đưa ra 2 phương án tuyển sinh: một là tuyển thẳng những học sinh đạt các giải quốc gia, hai là cách xét tuyển học bạ và cho học sinh làm một bài kiểm tra IQ và EQ. Tuy nhiên, phương án kiểm tra IQ và EQ không được quận đồng ý. Vì vậy, đây chính là bài toán khó khăn đối với phía trường cũng như quận Cầu Giấy, và việc nếu chỉ xét học bạ của học sinh để tuyển sinh thì sẽ làm như thế nào?

Một đại diện đến từ Trường THCS, THPT Việt - Úc Hà Nội cũng tỏ ra băn khoăn và đưa ra câu hỏi với phía Sở GD&ĐT Hà Nội rằng: “Các trường THCS ngoài công lập có được phép tổ chức kiểm tra đầu vào lớp 6 bằng môn Tiếng Anh không? Và nếu các trường vi phạm việc cấm tổ chức thi tuyển vào lớp 6 thì sẽ bị xử phạt ra sao?”.

Giải đáp những băn khoăn trên, phía Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, theo những văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT thì tuyệt đối không tổ chức thi tuyển các môn văn hóa vào lớp 6, trong đó có môn Toán, môn Văn và cả môn Tiếng Anh.

Ông Phạm Văn Đại một lần nữa nhấn mạnh: “Các phòng giáo dục cấp quận, huyện không được để các trường tổ chức khảo sát học sinh, tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6 dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu địa phương nào có trường tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 trái với những quy định ban hành thì trưởng các phòng giáo dục, hiệu trưởng các trường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Tuy nhiên, ông Đại cho biết, với một số trường có số lượng học sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 6 quá lớn so với chỉ tiêu tuyển sinh, hay một số trường ngoài công lập, trường có yếu tố nước ngoài thì phải căn cứ vào các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh tối ưu nhất trình Sở GD&ĐT Hà Nội xem xét và phê duyệt. Chậm nhất đến thứ Ba tuần sau (14/4), các trường phải trình đề án tuyển sinh vào lớp 6 lên Sở.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


Tuyển sinh vào lớp 6 trường Amsterdam: Sở sẽ hướng dẫn riêng

Liên quan đến việc tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2015 - 2016, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, địa bàn tuyển sinh của các trường công lập sẽ theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Đối tượng dự tuyển vào lớp 6 là những học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học.

Tùy theo tình hình thực tế ở một số địa phương, phòng GD&ĐT có thể chỉ đạo cho phép chuyển toàn bộ hồ sơ của những học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học từ các trường học sang trường THCS trên địa bàn để tạo thuận lợi cho học sinh trong việc nộp hồ sơ vào lớp 6.

Đối với các trường ngoài công lập thì có thể tuyển học sinh trên địa bàn và học sinh từ các địa bàn khác có nguyện vọng học tại trường. Căn cứ vào cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, giáo viên, phòng GD&ĐT giao chỉ tiêu tuyển sinh cho trường.

Với khối trường này, Sở GD&ĐT yêu cầu trường phải niêm yết công khai thủ tục nhập học, quyền và nghĩa vụ của học sinh, cha mẹ học sinh trước khi làm thủ tục nhập học cho học sinh. Các trường tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định của Sở.

Riêng đối với tuyển sinh vào lớp 6 trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn riêng.

Thời gian tuyển sinh từ ngày 1/7/2015 đến ngày 15/7/2015. Sau ngày 15/7/2015, những trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo phòng GD&ĐT, căn cứ vào tình hình cụ thể của từng trường, phòng GD&ĐT cho phép trường được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 17/7/2015 đến hết ngày 19/7/2015.

Theo Thuỳ Hoa
Vnmedia