Phút xao lòng

07:03, Chủ Nhật, 04/01/2015 (GMT+7)
(PNVN) - Khi anh dò hỏi, cô ấy đã thú nhận là vừa qua, cô đã có quan hệ với một người đàn ông khác. Dù đã linh cảm như vậy nhưng khi nghe sự thật nghiệt ngã đó từ miệng vợ, anh vẫn choáng váng. 
 
Đã lâu lắm, kể từ dạo đi biển mùa hè, Thanh Tâm mới “ký” quyết định cho gia đình ăn một bữa cua biển. Chẳng là thằng cháu cứ nhắc “Bà ơi cho cháu ăn con bò ngang”. Buồn cười, đã có lần Thanh Tâm nấu canh cua đồng có giữ lại một con rồi bảo là đã cho nó ăn con bò ngang nhưng nó nói chỉ thích con bò ngang to to ở ngoài biển thôi. 3 con cua mua về mất đứt năm trăm nghìn đồng (xót cả ruột), Thanh Tâm chắc mẩm sẽ làm cho cả nhà một bữa ngon lành. Nồi cua luộc vừa bắc lên bếp thì điện thoại tư vấn đổ chuông. Cẩn thận, trước khi bắt đầu tâm tình, Thanh Tâm đã vặn thật nhỏ ngọn lửa.
 
Em là một sĩ quan quân đội - người đàn ông đó bắt đầu câu chuyện của mình bằng một giọng thật buồn. Anh đã lập gia đình được 10 năm và có 2 con. Tuy đơn vị khá xa nhà nhưng anh luôn cố gắng để có thể hàng tháng về thăm vợ con. Thế nhưng cũng có đợt do công tác đột xuất phải ba, bốn tháng anh mới về thăm nhà. Lần vừa rồi về, qua thái độ tình cảm của vợ, anh cảm thấy có cái gì đó không ổn. Một mặt vợ anh dường như dè dặt trong tình cảm với anh, mặt khác lại ngại ngùng như người vừa mắc lỗi. Khi anh dò hỏi, cô ấy đã thú nhận là vừa qua, cô đã có quan hệ với một người đàn ông khác. Dù đã linh cảm như vậy nhưng khi nghe sự thật nghiệt ngã đó từ miệng vợ, anh vẫn choáng váng. Là một người lính từng qua bao sóng gió, vất vả vậy mà trước sự cố tình cảm này, anh cảm thấy mình không chịu nổi. Anh đã định tung hê tất cả cho thỏa cơn giận nhưng nhìn hai đứa con, anh lại thấy mình phải giữ lại sự yên ổn. Vì vậy, anh đã chấp nhận tha thứ cho vợ. Song “cây muốn lặng mà gió chẳng dừng”, cô ấy lại tiếp tục “ngựa quen đường cũ”. Lần này thì anh bắt gặp rõ ràng hai người đang chuyện trò thân mật tại nhà anh. Quá đau khổ, anh đã đề nghị ly hôn. Ngỡ rằng khi mình đưa ra quyết định này, cô ấy sẽ gục ngã, nào ngờ, cô ấy bình tĩnh bởi như đã đoán trước được kết cục. Bây giờ, một phần còn rất thương con, một phần không muốn mất đi một gia đình mà anh đã bao công gây dựng nhưng một phần lại không thể cứ vậy bỏ qua lỗi lầm của vợ nên anh không biết là mình sẽ phải xử sự ra sao, sẽ phải sống tiếp ra sao nên muốn Thanh Tâm cho một lời khuyên.
 
 
Qua lời tâm sự, Thanh Tâm hiểu dù rất giận vợ mình nhưng trong anh vẫn còn tình yêu với cô và người vợ của anh dù đã có những hành động phản bội chồng nhưng thật lòng cô cũng như anh không hề muốn mất đi mái ấm đã chục năm xây dựng. Thanh Tâm đã phân tích để anh hiểu phút yếu lòng của người vợ khi chồng luôn luôn ở xa, hiểu được tại sao cô lại không ngăn khi anh đưa ra quyết định ly hôn. Thanh Tâm đã nhắc lại việc người vợ tự thú với chồng chuyện sai lầm của mình, nhắc lại việc cô mong anh ấy hiểu rằng lần mà anh bắt gặp là lần cuối cùng để cô cắt đứt quan hệ... “Đánh kẻ chạy đi ai đánh người chạy lại”- Thanh Tâm mong anh hãy một lần nữa rộng lòng tha thứ để người vợ có thể tìm lại được chỗ đứng trong gia đình và lấy lại tình thương yêu từ anh. 
 
Là một sĩ quan, anh hãy coi chị ấy như một người lính đã mắc phải sai phạm và đang rất cần được vị chỉ huy của mình giúp đỡ để có thể vượt qua được lỗi lầm ấy mà vươn lên - Thanh Tâm đã kết thúc câu chuyện bằng một câu chia sẻ và đùa đùa như vậy và cũng không quên nhắc với anh rằng đã thương, đã tha thứ rồi thì đừng bao giờ nhắc đi nhắc lại câu chuyện không vui đó nữa. Thật may là người chồng đã bật cười và hứa là sẽ cố gắng thêm một lần nữa để cứu vãn hạnh phúc. 
 
Không ngờ, chỉ một cuộc chuyện trò mà mất gần hai tiếng. Chưa kịp định thần thì Thanh Tâm đã bị mùi khét cháy làm cho cuống lên đến nỗi bỏng rát cả hai ngón tay vì vội mở nắp nồi cua luộc. Ba con cua đã xém cạnh. May vì vỏ cua khá dày nên thịt của chúng vẫn còn ngon, nhất là vị tanh bị mất hẳn nhường chỗ cho mùi thơm thơm, khét khét. Cả nhà Thanh Tâm vẫn hì hục “ kẹp đập, đào bới” và khen ngon. Chỉ tiếc là chút miến đã ngâm phải để lại vì đâu còn nước cua để nấu.
 
Thanh Tâm