7 điều tôi học được sau 20 năm kết hôn

15:10, Thứ Hai, 26/01/2015 (GMT+7)
Bất cứ ai cũng có thể mặc chiếc áo cưới và nói: Tôi đã cưới, nhưng việc làm sao để hòa hợp hai tâm hồn lại là việc khác. Hài hòa giữa sự nghiệp và chức trách bổn phận gia đình có thể thực sự là thách thức.
 
Những lời hứa trong lễ kết hôn như hai người sẽ gắn bó với nhau lúc ốm đau hay khỏe mạnh, lúc tốt đẹp hay lúc tồi tệ, chẳng có ý nghĩa gì mấy cho tới khi những thách thức của cuộc sống tấn công gia đình bạn. Và điều này là chắc chắn, chỉ có điều sớm hay muộn mà thôi. Chẳng có công thức bí mật nào để vượt qua những thời điểm khó khăn cả.”
 
Cô Deborah L. Jacobs, nữ biên tập viên của tờ Forbes nổi tiếng, chia sẻ kinh nghiệm giữ gìn hôn nhân:
 
Hãy tìm ra những giá trị chung
 
Đó là những thứ bạn phát hiện ra sẽ giúp bạn chia sẻ với người vợ hay chồng của mình. Đó có thể là nền tảng tôn giáo (dù cho bạn không tham gia một tôn giáo có tổ chức nào), quan điểm bảo vệ môi trường, nhận thức chính trị, sự thống nhất về lựa chọn nơi ở, thói quen tiêu dùng và quan điểm về tiền bạc… Nếu càng nhiều điểm mà các bạn thống nhất được với nhau thì cuộc sống sẽ càng tốt đẹp.
 
Phát triển sở thích chung
 
Đương nhiên càng nhiều sở thích chung càng tốt, vì những điểm chung đó sẽ tạo cho các bạn cơ hội để cùng nhau tham gia các hoạt động. Chẳng hạn như cùng thích đi du lịch sẽ là một điểm rất đáng quý. Tuy nhiên cũng không cần phải có sự trùng lặp ở đây, miễn là chồng bạn sẽ không phiền với việc bạn nghe nhạc đồng quê còn anh ta lại thích nghe nhạc rock. Chiếc headphone có thể giúp giải quyết tình huống này một cách đơn giản. Chỉ cần chắc chắn là bạn không phải lúc nào cũng muốn loại bỏ sở thích của người kia.
 
 
Chia sẻ kinh nghiệm
 
Chia sẻ càng nhiều và càng sớm kinh nghiệm càng tốt. Chúng chính là "tiền" mà bạn dành trong ngân hàng. Khi gặp một vấn đề nan giải nào đó, bạn có thể nói với người kia rằng: "Anh/ em có nhớ là khi trước hai đứa mình cũng chia sẻ…"
 
Giữ tính hài hước
 
Có thể cười trước những khó khăn và vất vả, những điều bận tâm của cuộc sống... hay khiến đối phương có thể cười, đó là một thành công lớn của bạn. Nhưng nhớ là đừng "cười lẫn nhau".
 
Dành thời gian trò chuyện
 
Một số cặp vợ chồng hay nói chuyện khi đi cùng xe. Một số khác lại hay trò chuyện khi đi tập thể dục. Gần đây chúng tôi đã tạo thói quen đi bộ 3km mỗi cuối tuần ở công viên gần nhà. Đôi khi chỉ là để thưởng thức bầu không khí trong lành nhưng cùng với đó chúng tôi đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị.
 
Thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau
 
Các bạn không cần phải luôn đồng ý về mọi thứ. Tuy nhiên cần phải tránh xa những ngôn từ thể hiện sự miệt thị, xỏ xiên hay chỉ trích, hãy thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai người.
 
Không bao giờ lợi dụng nhau
 
Hãy nhớ rằng dù cho bạn tính toán kỹ thế nào đi nữa, cuộc sống vẫn luôn luôn khó hiểu và khó đoán trước. Nhưng tình yêu, một nền tảng chắc chắn, sự chia sẻ thực tâm, chân thành có thể giúp bạn dính kết với nhau lâu dài.
 
Theo Ngôi sao