Phim ảnh tác động tiêu cực tới trẻ

11:04, Thứ Tư, 15/04/2015 (GMT+7)
Trẻ nhỏ thường tin vào những điều chúng nhìn thấy và do đó dễ bị ảnh hưởng bởi phim ảnh, đặc biệt các bộ phim bạo lực hay có yếu tố phản cảm.
 
Những bộ phim được sản xuất nhằm mục đích giải trí cho nhiều đối tượng, vì vậy, chúng thường chứa đựng nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh đó, có rất nhiều loại phim khác nhau, chẳng hạn như phim hành động. Ảnh hưởng của thế giới giả tưởng trong các bộ phim sẽ thúc đẩy trẻ thử nghiệm những điều chúng thấy trong đó. Các bậc phụ huynh cần phải rất thận trọng khi lựa chọn phim cho con. Các bộ phim có nội dung phù hợp với trẻ em không nên chứa các yếu tố gây phản cảm.
 
Sức ảnh hưởng của truyền thông nghe nhìn là rất lớn. Nếu bạn quan ngại về việc trẻ nghiện phim ảnh, trước hết bạn cần hiểu phim ảnh có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ theo những cách như thế nào.
 
Vấn đề về hành vi
 
Những trẻ thường xuyên xem phim có nội dung bạo lực hoặc chứa nhiều cảnh đánh nhau sẽ trải qua nhiều vấn đề về hành vi trong cuộc sống sau này. Các vấn đề về hành vi không chỉ bao gồm bạo lực mà còn là thái độ, tình cảm cực đoan.
 
Tính cách trở nên bạo lực
 
Nếu bạn quan sát kỹ hành vi của con, bạn có thể dễ dàng nhận ra những hành động bạo lực của chúng hầu hết là do bắt chước những điều trong phim. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy xem qua bộ phim trước khi cho phép trẻ xem.
 
Nghiền xem phim
 
Trẻ nghiền xem phim là bởi bạn đã cho phép trẻ dành quá nhiều thời gian xem TV. Chúng sẽ chỉ hứng thú ngồi một chỗ và theo dõi các phim. Đồng thời, chúng sẽ có phản ứng khác nhau mỗi khi bạn định giúp con cải thiện tình trạng này.
 
Lặp lại những điều trong phim
 
Thông thường, trẻ sẽ bị hấp dẫn bởi những hình mẫu nhân vật biến hóa không ngừng thay vì chú ý đến nội dung phim. Chúng sẽ hiểu rằng các hành vi bạo lực là hành vi được chấp nhận và cả gia đình bạn cùng thích thú với điều đó khi cả nhà cùng xem phim. Điều này sẽ khiến chúng bắt chước những hành động tương tự trong phim.
 
Sống trong thế giới ảo tưởng
 
Trẻ còn quá nhỏ để nhận ra rằng thế giới ngoài đời thực và thế giới trong phim ảnh không hoàn toàn giống nhau. Đây chính là lý do chúng thường tin vào những điều mình nhìn thấy trong phim. Chúng sẽ trông chờ một cuộc sống không thực như trong phim ảnh và dễ thấy thất vọng vào cuộc sống.
 
Kết quả học tập kém
 
Đây là một trong những hệ quả tất yếu khi trẻ dành nhiều thời gian xem phim thay vì học tập. Nghiền phim không phải nguyên nhân duy nhất dẫn đến kết quả học tập kém nhưng nó cũng góp phần không nhỏ khiến trẻ lơ là học hành. Điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển tư duy cũng như trí tuệ của trẻ.
 
Hương Giang (Theo Boldsky.com)