'Sốc hậu hôn nhân'

07:45, Thứ Tư, 16/09/2015 (GMT+7)
Đàn ông cứ nghĩ sau hôn nhân người phụ nữ của họ sẽ không thay đổi, người phụ nữ lại cho rằng sau hôn nhân người đàn ông của họ sẽ khác đi. Nhưng cả 2 đều thất vọng. Và vì thế, bước qua cánh cửa ngôi nhà chung, họ vỡ mộng về cuộc sống gia đình.
 
Một tháng sau ngày cưới, Vân trở thành một con người khác, lầm lỳ, ít nói, luôn trong trạng thái thất thần và mỏi mệt. Ai hỏi đến là dễ cáu, cấp trên nặng lời là dễ rơi nước mắt… Ban đầu, đồng nghiệp tưởng cô bạn dính bầu, “khó ở”, nhưng cũng chẳng phải. Mãi sau gặp chị của Vân, mới biết rằng Vân đang trong trạng thái “sốc hậu hôn nhân”. Chị bảo: “Khổ, nó cứ hình dung cuộc sống gia đình phải như phòng khách sạn. Trước cưới thì đi chuẩn bị, bày biện, mỗi tiếng lại quét dọn 1 lần. Rồi đến khi cưới, chồng về muộn, cái quần bò “thả” xuống giữa phòng, cứ thế là chồng đi ngủ. Đồ tập thể thao xong vo viên trong túi nilon, nguyên cả túi thả trong máy giặt".
 
Hôm không chịu được, Vân trách chồng bừa bộn thì anh ấy cười toe ra vẻ vỗ về: “Ở nhà anh có mẹ lo, bây giờ chả lẽ lấy vợ lại phải tự dọn đồ à. Phải có việc cho vợ anh làm chứ?". Lâu dần, Vân gần như... trầm cảm với thói bừa bộn của chồng. Cứ thui thủi thu dọn, có lúc một mình giữa căn nhà chung cư hơn 100m2, cô tấm tức khóc. 
 
Với Lan thì lại khác. Gia đình Lan coi trọng bữa cơm chiều. Bố chỉ muốn về nhà ăn cơm  với mẹ và con gái nấu. Đến khi ra ở riêng, Lan cũng cố duy trì nếp nhà, ngày nào cũng cơm canh nóng hổi đợi chồng về. Nhưng việc của Huân - chồng Lan là việc xây dựng, tiếp khách, liên hoan triền miên. Dù trước khi cưới, Huân đã hứa sẽ cố thay đổi lịch làm việc để ở nhà với vợ, nhưng chẳng thể khác được vì cậu cũng mới vào làm, phải ghi điểm với sếp.
 
Tuần 7 ngày, 3 bữa đi nhậu, 2 bữa làm đêm, chỉ may ra 1-2 ngày về ăn cơm với vợ. Tối nào cũng 1 mình, cơm nấu rồi chẳng lẽ không ăn? Lan đâm ra bực dọc, hôm nào cũng khó chịu hỏi chồng: "Tối có ăn không còn biết mà nấu?". Chồng Lan cũng thấy khó chịu: “Em thoang thoáng chuyện cơm nước hơn một chút được không?”
 
Bị cầm tù trong thiên đường của mình?
 
Có những cô gái như Thuỳ Vy, sống như tiểu thư trong nhà, khi lấy chồng gia đình cho căn hộ riêng đầy đủ tiện nghi. Tuần đầu sau cưới, 2 vợ chồng cứ tối mịt mới về nhà, toàn lu bù với những “cảm ơn” bạn bè. Sau 1 tháng, Tùng, chồng Vy phát hiện ra mình chưa ăn bữa cơm nào vợ nấu. Không biết bạn bè khích tướng thế nào, anh cứ 5 giờ về nhà, bảo vợ lo cơm đi. 
 
Cô vợ trẻ thủ thỉ: "Đi ăn hàng đi anh, nấu mệt lắm". Tùng tức tối: "Thế thì tôi cần vợ để làm gì?" Thế là Vy bất đắc dĩ phải vào bếp, vốn dĩ đã chẳng phải động tay chân vào việc gì, Vy thấy việc làm bếp sao kinh khủng thế, đồ đạc lanh tanh bành, chỉ nghĩ ra 1 thực đơn 2 người cũng đủ mệt. Thế là cứ đến giờ ăn tối, Vy sang nhà mẹ cô, xin đồ ăn, rồi nhiều hôm trốn chồng ở tịt bên đó, lúc nào cũng chỉ lo tìm lý do để tối về muộn, rồi 2 vợ chồng đi ăn hàng.
 
Vẫn có không ít những cô gái tuổi 22 lấy chồng và áp đặt nguyên nếp nhà bố mẹ đẻ vào thiên đường riêng của mình. Chẳng hạn với Lan, sau 2 tháng sống riêng, cô trở nên rất khó chịu, hay nghi ngờ chồng hết yêu vợ, tìm cớ để không ăn cơm nhà. Chồng Lan thay vì nhường vợ một chút, hoặc nói khéo hay rủ vợ đi ăn cùng, thì lại bực tức vì có cảm giác: tôi vác thêm 1 bà mẹ thứ 2 về nhà. Thế là không cơm nước, nhà riêng thành nhà trọ. Có những đêm chồng về muộn, Lan ở lại luôn nhà mẹ đẻ rồi tấm tức kể tội chồng.
 
Sau cánh cửa không phải thiên đường. Đó là điều mà rất nhiều cô gái nhận ra sau hôn nhân. Không còn nữa những buổi chiều tan sở thoải mái lượn lờ shopping cùng bạn bè vì chồng đã đợi ở nhà. Bạn bè độc thân có thể ăn uống, nhảy nhót thâu đêm, còn có ông chồng nào thích nằm nhà để vợ mình vẫn bay nhảy vào 1, 2 giờ sáng ở bar và vũ trường?
 
Từ cảm giác hoảng hốt nhận ra cuộc sống tự do đã hết, các cô gái bắt đầu những phản ứng kiểu “sốc phản vệ” như lu loa, khóc lóc với chồng là mình quá thiệt thòi, kể tội chồng với người khác, phó mặc nhà riêng, chồng đi đằng chồng, vợ cũng không thua kém đi đằng vợ, hoặc bấn loạn với công việc, rồi về lại chợ búa, cơm nước, dọn dẹp....
 
Thông thường, những cô nàng đi ngủ trong trạng thái mệt đờ đẫn vì việc nhà, cũng đi kèm luôn với chuyện... nói không khi chồng “động chạm”. Như trường hợp của Vân, cô trông già xọm đi, chán nản và ít giao tiếp với mọi người hơn...
 
Còn hơn thế nữa, những cô gái này vì “vỡ mộng” mà dần dần thu mình lại, họ cảm giác thiếu thốn, bức bách và cô đơn trong chính ngôi nhà mình. Họ cứ thế mà dần xa nhau, vì những điều tưởng không còn gì nhỏ nhặt hơn...
 
Theo 2!Đẹp