Trầm cảm vì chưa có người yêu

12:12, Thứ Tư, 13/01/2016 (GMT+7)
Sống trong ký túc xá, đến năm thứ ba, bạn cùng phòng ai cũng có người yêu, chỉ riêng cô là không. Những ngày bình thường thì không sao nhưng đến ngày lễ, cô càng thấm thía cái cảnh không ai yêu. Bạn bè được bạn trai đến rủ đi chơi, tặng quà, hoa, còn cô chỉ ngồi trong phòng đọc sách, không thì lại một mình lang thang mấy con phố.
 
Cũng có một, hai người theo đuổi nhưng hẹn hò được một thời gian, họ lại đòi hỏi "chuyện kia", cô không chấp nhận và họ không đến nữa. Từ trước đến nay, bản thân cô vẫn luôn tự nhắc mình phải giữ gìn.
 
Và cũng vì thế, học gần hết 4 năm đại học mà cô vẫn chưa có người yêu. Nỗi buồn cứ lớn dần mà không được chia sẻ cùng ai, nó khiến cô cảm thấy lạc lõng, mất định hướng, thất vọng, chán học. Có những hôm cô trốn học, một mình lang thang và nhiều khi không biết mình định đi đâu.
 
Tiến sĩ Lã Thị Bưởi, Trưởng phòng khám Tuna (Phố Vọng, Hà Nội) kể, vì không muốn mình tiếp tục rơi vào hố sâu tuyệt vọng, chán nản, Mai đã tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Tình trạng trầm cảm của cô khá nặng, thất vọng, mất định hướng cân bằng trong cuộc sống, thiếu ý chí, khó đưa ra quyết định.
 
"Cô ấy không có khó khăn gì về tài chính, học hành cũng thuộc loại top trong lớp, nhưng lại quá nhạy cảm, cực đoan trong 'chuyện kia' mà khó có bạn trai. Cô thấy mình không thích ứng với chuyện mới quen nhau đã đòi hỏi đi xa hơn nên thất vọng", tiến sĩ Bưởi cho biết.
trầm cảm
Chưa có người yêu cũng khiến cho các cô gái rơi vào trầm cảm (Ảnh minh họa)
Cũng gặp tình cảnh giống như Mai, dù đã 23 tuổi, nhưng Thư, ở Hà Nội chưa từng có người yêu, nói đúng hơn là chưa bao giờ được chàng trai nào theo đuổi. Điều này khiến cô buồn và tủi thân. Nhan sắc cô thuộc loại trung bình, nhiều cô gái xấu hơn vẫn có người để ý trong khi đàn ông cứ thờ ơ với cô.
4 năm đại học, ngày lễ, ngày tết, bạn bè cô ai cũng có quà, có hoa, riêng góc bàn của cô vẫn lặng lẽ. Thậm chí, những ngày ấy, cô còn cố tình đi học thật sớm, mua hoa tự tặng cho mình. Khi bạn bè hỏi, cô lại tỏ vẻ như mình có một tình yêu bí mật nào đó.
 
"Càng nghĩ tôi càng thấy tuyệt vọng. Mỗi khi mọi người nói đến chuyện yêu đương thì tôi xấu hổ lắm vì chẳng có ai mà kể. Dường như cuộc sống của tôi chỉ toàn là những điều buồn thảm. Ra trường kiếm được việc làm, ổn đinh, lương cao cũng không thể khiến tôi vui. Đã có lúc tôi nghĩ đến cái chết nhưng chưa bao giờ đủ dũng cảm để làm điều đó", Thư tâm sự.
 
Tiến sĩ Bưởi cho biết, chuyện những cô gái đến tuổi mà chưa ai yêu thất vọng, buồn chán là điều dễ hiểu. Nhưng không phải ai cũng vì thế mà trầm cảm. Đây là vấn đề bản thân ở mỗi con người. Nếu quá nhạy cảm, lúc nào cũng chỉ nhìn vào yếu tố tiêu cực thì cô gái sẽ thấy mình bất hạnh. Nhưng nếu nhìn vào những khía cạnh tích cực, thì bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác chán nản, thất vọng.
 
Với những trường hợp bị trầm cảm nặng, cần phải sử dụng thuốc hỗ trợ. Bên cạnh sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý, rất cần sự quan tâm, chia sẻ của gia đình.
 
"Điều quan trọng là mỗi bạn cần thay đổi quan niệm về cuộc sống. Chưa có người yêu không có nghĩa là thế giới đã sụp đổ. Hãy luôn nghĩ rằng mình chưa có chứ không phải mình không bao giờ có", tiến sĩ Bưởi cho biết.
 
Cũng theo tiến sĩ, con người đến được với nhau là duyên phận. Có thể bạn chưa thực sự gặp được người phù hợp nên vẫn cô đơn. Không có người yêu, bạn có thể tìm niềm vui trong công việc, gia đình, bạn bè. Không nên vì chuyện tình cảm mà ảnh hưởng đến công việc, học hành dễ bị stress. Bạn có thể tăng cường giao lưu, tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ, để có cơ hội được gặp gỡ, làm quen và tìm cho mình một người phù hợp. 
 
Tiến sĩ Bưởi cũng khuyến cáo, các bạn nữ không nên vì buồn chán, thất vọng, tự ti vì mình chưa có người yêu muộn mà tự đánh mất đi cơ hội của chính mình. Hãy tự tin về những gì mình có, mở lòng với những người khác phái.
Theo Phương Trang (VnExpress)
* Tên nhân vật đã được thay đổi.