IS ở Ai Cập tuyên bố bắn hạ máy bay Nga

06:45, Chủ Nhật, 01/11/2015 (GMT+7)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Ai Cập nhận trách nhiệm trong vụ máy bay dân dụng của Nga gặp nạn hôm 31/10 khiến 224 người thiệt mạng.

Phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Sinai, Ai Cập. Ảnh: 
Phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Sinai, Ai Cập. Ảnh: jasarat.org

Theo Tân Hoa xã, nhóm phiến quân trung thành của IS "Sinai State" công bố trên tài khoản Twitter của nhóm về việc chúng tấn công máy bay dân dụng số hiệu 7K9268 của Nga khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn 224 người tử nạn.

Nhóm này khẳng định mục tiêu của vụ tấn công nhằm trả đũa các hoạt động của quân đội Nga tại Syria. 

"Sinai State" còn đưa ra một video quay cảnh một máy bay bốc cháy và rơi xuống mặt đất song độ tin cậy của video vẫn chưa thể xác định.

Trong khi đó phía Nga và nhiều chuyên gia phản đối tuyên bố trên của Sinai State. Ông Maxim Sokolov, bộ trưởng bộ Giao thông Nga, cho rằng máy bay không thể bị tên lửa của phiến quân IS bắn hạ. "Những tuyên bố kiểu như vậy thật hoang đường. Chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với các đồng nghiệp phía Ai Cập và họ khẳng định tại thời điểm này không có bằng chứng để xác thực tuyên bố bịa đặt của IS", ông Maxim nói với hãng Interfax.

Theo tờ Al-Ahram, Tổng Công tố Ai Cập đã cho phép một cơ quan chính phủ của Nga tham gia điều tra nguyên nhân máy bay rơi. Văn phòng công tố bắc Sinai thông báo triệu tập tất cả quan chức hàng không và nhân viên kiểm soát mặt đất để thẩm vấn vụ việc. Đồng thời, cơ quan này điều đội ngũ kỹ thuật của Bộ Hàng không dân dụng đến phân tích dữ liệu hộp đen.

Phát ngôn viên Vladimir Markin của Ủy ban điều tra của Nga cho biết, các nhà điều tra đang thẩm vấn những người liên quan đến việc chuẩn bị máy bay và phi hành đoàn, đồng thời khám xét sân bay Domodedovo ở Moscow, trụ sở hãng hàng không. 

Trước đó, phi cơ A321-200 số hiệu 7K9268 của hãng Kogalymavia (Nga) cất cánh lúc 3h31 (GMT) ngày 31/10 rồi giảm độ cao hơn 1.500 m và biến mất khỏi màn hình radar sau đó 23 phút. Phi cơ chở 217 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn với lịch trình từ sân bay Sharm el-Sheikh tới Saint Petersburg.

Giới chức Ai Cập xác nhận vị trí phi cơ rơi là khu vực al-Hasanah thuộc bán đảo Sinai. Trước khi máy bay gặp nạn, phi công đã liên lạc với đài kiểm soát không lưu ở Ai Cập để thông báo sự cố kỹ thuật và đề nghị chuyển lộ trình. Toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn đều tử nạn.

Theo Tri Thức Trực Tuyến