Bóng hồng xinh đẹp và đặc biệt – đối thủ đáng gờm "đe dọa" vị thế của Putin

14:40, Thứ Sáu, 05/01/2018 (GMT+7)

Danh sách các nữ ứng cử viên cho chiếc ghế tổng thống Nga vừa được bổ sung thêm một nữ bóng hồng vừa xinh đẹp vừa đặc biệt. Một nữ phóng viên Hồi giáo cũng là vợ và cố vấn của một giáo sĩ Hồi giáo ở Nga là nhân vật mới nhất nộp đơn xin tranh cử. Như vậy, Tổng thống Vladimir Putin có thêm một bóng hồng thách thức trong cuộc đua vào điện Kremlin sắp tới.

Bà Aina Gamzatova – một nhà báo thành công đồng thời là người đứng đầu một công ty cổ phần truyền thông Hồi giáo lớn nhất tại Nga
Bà Aina Gamzatova – một nhà báo thành công đồng thời là người đứng đầu một công ty cổ phần truyền thông Hồi giáo lớn nhất tại Nga

Bà Aina Gamzatova là một nhà báo thành công đồng thời là người đứng đầu một công ty cổ phần truyền thông Hồi giáo lớn nhất tại Nga. Bà đã nộp hồ sơ đăng ký tranh cử lên Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga hôm thứ Hai (1/1). Nữ nhà báo được đề cử làm ứng cử viên tổng thống Nga bởi một nhóm sáng kiến địa phương ở nước Cộng hòa Dagestan hồi cuối tháng 12 vừa rồi. Bà Gamzatova sẽ ra tranh cử với tư cách là một ứng viên độc lập.

Gamzatova là vợ của Thủ lĩnh Hồi giáo tại Dagestan đồng thời cũng là cố vấn phụ trách lĩnh vực quan hệ công chúng cho chính quyền nước Cộng hòa Dagestan thuộc Nga. Ngoài ra, người phụ nữ 46 tuổi này còn điều hành một vài tổ chức nhân đạo.

Tranh cử với tư cách là một ứng cử viên độc lập không có đảng phái nào hậu thuẫn, nữ chính khách Gamzatova sẽ phải thu thập và nộp chữ ký của ít nhất 300.000 người ủng hộ đến từ các khu vực của Nga. Các ứng cử viên đại diện cho các đảng phái trong Quốc hội ra tranh cử sẽ không phải thu thập bất kỳ chữ ký nào trong khi những ứng cử viên được hậu thuẫn bởi các đảng phái không tham gia Quốc hội Nga sẽ phải thu thập được 100.000 chữ ký.

Nữ ứng cử viên tổng thống người Hồi giáo đầu tiên của Nga chưa tiết lộ về chương trình tranh cử chi tiết của mình. Bà này luôn kêu gọi đoàn kết và gắn kết dân tộc. Ứng cử viên Gamzatova nhận được sự ủng hộ của người Hồi giáo ở Nga và đang thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế, trong đó có hãng tin Al Jazeera cũng như hãng tin của Đức, Iran, Indonesia, Bosnia và nhiều hãng tin khác.

Cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở Nga khá đặc biệt khi thu hút nhiều nữ ứng cử viên hơn mọi năm.

Hồi tháng 10 năm ngoái, nữ chính khách đối lập Ksenia Sobchak, 35 tuổi, là bóng hồng đầu tiên thông báo quyết định ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2018. Là một nhân vật nổi tiếng, sành điệu, thuộc giới thượng lưu của Nga và là tổng biên tập một tạp chí hào nhoáng, bà Sobchak sẽ tham gia chạy đua trong cuộc bầu cử với tư cách là một ứng cử viên độc lập. Danh sách nữ chính khách Nga tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới còn có bà Natalya Lisitsina – một người đại diện cho phong trào cánh tả - Mặt trận Lao động Thống nhất.

Diễn biến này mở ra cơ hội nước Nga có thể sẽ lần đầu tiên có một nữ Tổng thống. Tuy nhiên, giới phân tích vẫn tin rằng, cho đến thời điểm này, chưa có đối thủ nào có thể thách thức được ông Putin.

Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Nga sẽ diễn ra vào đầu năm tới. Theo luật Nga, cuộc bầu cử này phải được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng diễn ra cuộc bầu cử ngay trước đó. Như vậy, đúng ra cuộc bầu cử tới sẽ diễn ra vào ngày 11/3/2018. Tuy nhiên, Moscow đã quyết định lùi ngày bầu cử sang ngày 18/3 để trùng đúng với dịp kỷ niệm sự kiện bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga.

Tổng thống Vladimir Putin hôm 6/12/2017 đã chính thức lên tiếng xác nhận ông sẽ tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ tổng thống mới. Nếu đắc cử, ông Putin sẽ giữ chức tổng thống Nga trong 4 nhiệm kỳ. Ông Putin đã ở trên cương vị Tổng thống Nga trong hai nhiệm kỳ từ năm 2000 đến 2008. Sau đó, ông trở thành Thủ tướng Nga từ năm 2008 đến 2012 trước ghi quay lại vị trí Nhà lãnh đạo cao nhất của xứ sở Bạch Dương năm 2012.

Trước đó, báo chí Nga từng đưa tin, ông Putin có thể ra tranh cử chức Tổng thống Nga với tư cách là một ứng cử viên độc lập. Ông chủ điện Kremlin vẫn nhận được sự ủng hộ rất cao của người dân Nga. Theo cuộc thăm dò dư luận mới nhất của VTSIOM của Nga hồi cuối tháng 9 năm ngoái, tỉ lệ ủng hộ ông Putin là 82%.

Theo VnMedia

.